CAM HỮU CƠ MĂNG ĐEN: 
MÓN QUÀ TỪ ĐẠI NGÀN

ĐẶT HÀNG NGAY

Ở Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), không ai không biết đến trang trại nông nghiệp sinh thái của bác Đông - DoEco Farm. Từ đường lớn, chúng tôi phải di chuyển thêm hơn 4km đường đất để có thể đến được với trang trại của bác Đông.

Dưới những tán cây cổ thụ rừng, vườn cam được trồng hữu cơ, hấp thụ dưỡng chất tự nhiên, cho ra những trái cam sành Măng Đen tươi ngon nhất vùng.

LÃO NÔNG 70 TUỔI
VÀ NÊN ĐAM MÊ NÔNG NGHIỆP SẠCH

Ông Nguyễn Quang Đông (chúng tôi gọi là bác), một lão nông hơn 70 tuổi rắn chắc, tràn đầy năng lượng, đón chúng tôi giữa núi rừng bạt ngàn. Trước khi đến với nông nghiệp vào năm 2007, bác Đông có quãng thời gian đi bộ đội ở miền Nam, sau đó xuất ngũ về học tập, làm công tác nghiên cứu công nghệ hóa hữu cơ và giảng dạy tại Học viện Hậu cần (Bộ Quốc Phòng). Chính vì thế, khi bắt tay vào làm nông nghiệp, bác luôn chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Trang trại của bác Đông bắt đầu với những cây cafe vào năm 2007. Đến năm 2015, bác bắt tay vào phát triển trái cây, gồm bơ, bưởi và cam. Trong đó, nổi bật là cam với hai loại cam vàng và cam đen, tạo nên thương hiệu cam Măng Đen nổi tiếng.

Trang trại nông nghiệp sinh thái DoEco Farm rộng khoảng 36ha, nằm ở khu vực đồi núi có độ dốc cao, được bao bọc và xen kẽ bởi những cánh rừng già. Trong đó, vườn cam chiếm khoảng 10 ha với khoảng 10.000 cây, được trồng theo phương pháp hữu cơ, chủ yếu hấp thụ dinh dưỡng và vi chất từ tự nhiên. Cụ thể, phân bón cho cây là loại phân gà được viên thành hạt, xuất xứ Nhật Bản cùng các loại cây cỏ khô được băm nhỏ bằng máy công nghiệp để làm phân bón; sâu bệnh được xử lý bằng vi sinh, quy trình tưới cây được áp dụng theo công nghệ nhỏ giọt của Israel. Bên cạnh đó, cam được để chín trên cây, chỉ thu hái khi chín vàng. Mỗi năm, cam chỉ được thu hái thủ công 1 lần từ khoảng tháng 12 đến tháng 5 năm sau, với sản lượng 150 - 200 tấn/năm, thấp hơn so với cam ở các địa phương khác. Cũng vì thế mà cam sành Măng Đen đáp ứng chất lượng theo yêu cầu của thị trường và có giá thành cao hơn.

CAM MĂNG ĐEN
MÓN "SẢN VẬT" QUÝ TỪ RỪNG THIÊN NHIÊN

Một trong những điểm đặc biệt của vườn cam sành của bác Đông chính là cho ra cam đen Măng Đen cực hiếm với năng suất chỉ vài chục tấn mỗi năm. Quả cam khi chín có vỏ màu đen xen lẫn màu vàng với hương vị bên trong riêng biệt. Chưa hết, hàm lượng vitamin A và vitamin C cao gấp nhiều lần so với giống cam sành được trồng ở các địa phương khác.

Theo bác Đông giải thích, một phần cam sành của trang trại khi chín có vỏ màu đen xen lẫn màu vàng là do một loại vi tảo cộng sinh trên vỏ quả cam. Loại vi tảo này chỉ xuất hiện khi môi trường có các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp.
Quả cam dưới rừng nguyên sinh được bồi bón, sinh ra cam đen. Chỉ có vài nơi trên trái đất có cam đem. Nơi nào có cam đen thì chứng tỏ nơi đó sinh thái hòa hợp, hữu cơ. “Cây cam phải mọc dưới những tán rừng cây cao 40m, có núi sông bao bọc, đó là môi trường thích hợp cho các loại vi tảo cộng sinh lên vỏ quả cam, tạo ra màu sắc khác biệt cho vỏ cam và từ đó tạo ra hương vị khác biệt, mang giá trị dinh dưỡng cao. Trên thế giới không có nhiều vùng hội tụ đủ những yếu tố trên để phát triển được loại cam này”, bác Đông chia sẻ. Cũng vì thế mà với bác Đông cùng những người dân ở “xứ sở” Măng Đen, việc bảo vệ rừng già nguyên sinh bằng việc trồng trọt hữu cơ là nhiệm vụ cao cả và quan trọng nhất. Nếu không làm được điều đó, nông sản sẽ không thể đạt chất lượng tốt nhất, và nông nghiệp Măng Đen cũng khó mà phát triển bền vững. Cam sành Măng Đen với hai loại cam đen và cam vàng được mở bán tại Food Connect theo hình thức đặt trước.

ĐẶT HÀNG NGAY CAM VÀNG

ĐẶT HÀNG NGAY CAM ĐEN